Home Kiến thức khởi nghiệp 2 nguyên tắc cơ bản khi khởi nghiệp

2 nguyên tắc cơ bản khi khởi nghiệp

0
121
Mỗi doanh nghiệp sẽ khó tránh khỏi những lúc phải đối mặt với 2 lựa chọn là tập trung vào dòng sản phẩm chính hay đa dạng hóa mặt hàng sản xuất để tạo sự khác biệt.

Theo đó, những doanh nghiệp hoạt động theo định hướng tập trung thường thành công về mặt dài hạn. Khi áp dụng chiến lược này, họ hình thành nhận thức trong tâm trí khách hàng về vị trí dẫn đầu của sản phẩm do mình tạo ra.

CEO tranh biện với các cổ đông trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công trên VTV1.
CEO tranh biện với các cổ đông trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công trên VTV1.

Phát triển theo chiều dọc hay chiều ngang?

Trong ngành công nghiệp ô tô, Toyota nổi tiếng về độ bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu. Trong khi Porsche khác biệt bằng cách tập trung phát triển các dòng xe thể thao hiệu suất cao.

Khi Việt Nam hội nhập sâu rộng, kèm theo đó sẽ là sự cạnh tranh quyết liệt để tồn tại và phát triển. Một doanh nghiệp sẽ khó tránh khỏi những lúc phải lựa chọn: Phát triển theo chiều dọc – tức là tập trung vào dòng sản phẩm chính; hay theo chiều ngang – đó là đa dạng hóa mặt hàng sản xuất hoặc mở thêm ngành nghề mới không liên quan nhiều đến lĩnh vực kinh doanh ban đầu. Đặc biệt, với các doanh nghiệp khởi nghiệp, tìm ra giải pháp tối ưu là một bài toán vô cùng hóc búa.

Vấn đề này đã được đặt ra trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công số 11, với chủ đề: “Khởi nghiệp – Tập trung và khác biệt” để các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ. Chương trình phát sóng vào 10h chủ nhật ngày 29/07/2018.

Bất đồng quan điểm

Salad Việt là một doanh nghiệp chuyên sản xuất và cung cấp Diet Food Online. Sau 2 năm kinh doanh, Salad Việt đã chinh phục được đông đảo khách hàng ở phân khúc văn phòng. Đang trên đà phát triển thì doanh nghiệp gặp khủng hoảng: đơn hàng chững lại, doanh số giảm sút. Nguyên nhân chính là do có đối thủ cạnh tranh. Trước thực trạng này, CEO cho rằng cần phát triển theo hướng tập trung để trở thành “chuyên gia” về salad, từ đó tăng cạnh tranh, phát triển lâu dài. Tuy nhiên, các cổ đông lại muốn mở rộng mặt hàng, đa dạng hóa sản phẩm để tăng doanh thu.

Theo dõi cuộc tranh biện giữa CEO và các cổ đông, nhiều khán giả trên Fanpage CEO – Chìa khóa thành công đã ủng hộ quan điểm của người điều hành.

Bạn Huệ Chi cho rằng: “Giữa rất nhiều sản phẩm thì khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm tốt nhất và khác biệt nhất. Do đó, doanh nghiệp cần tập trung để nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó xây dựng thương hiệu, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Trong khi đó, có ý kiến lại ủng hộ quan điểm của các cổ đông: “Đa dạng hóa chỉ là một phương án ngắn hạn nhưng sẽ giải quyết được khủng hoảng trước mắt của doanh nghiệp. Đó là vấn đề cần ưu tiên giải quyết, người điều hành cần phải xem xét lại.