Doanh nghiệp Hàn Quốc nên chọn Việt Nam làm “cứ điểm chính” về đầu tư

0
328

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Doanh nghiệp Hàn Quốc nên chọn Việt Nam làm “cứ điểm chính” về đầu tư

Chiều 19/6, tại Seoul – Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã gặp gỡ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhất nước này. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp mở rộng thị trường và chọn Việt Nam làm “cứ điểm chính” về đầu tư, kinh doanh.

Hàn Quốc hiện là đối tác lớn nhất về đầu tư, đứng thứ hai về ODA, du lịch của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng nhanh, nhất là sau khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc có hiệu lực. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại thứ 4 của Hàn Quốc.

Việt Nam – Hàn Quốc đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về Chương trình hành động trong lĩnh vực hợp tác thương mại giai đoạn 2018-2020, nhằm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Hyun Joon cùng ban lãnh đạo Tập đoàn Hyosung chiều 19/6

Chiều 19/6, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc từ ngày 19/6-23/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã gặp các doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc tham dự cuộc gặp là: Hyosung, Lotte, Hanwha, GS E&C, AJU và một số Qũy đầu tư bất động sản Hàn Quốc.

Tiếp ông Hyun Joon – Chủ tịch Tập đoàn Hyosung, Phó Thủ tướng ghi nhận đây là một trong những tập đoàn Hàn Quốc đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký khoảng 3 tỷ USD, tập đoàn này đang triển khai các dự án sản xuất tại Đồng Nai và Quảng Nam.

Doanh thu của Hyosung Việt Nam năm 2018 đạt khoảng 2 tỷ USD và sử dụng 7.000 lao động địa phương. Tập đoàn này bày tỏ sự quan tâm về việc sớm phê duyệt chi tiết mở rộng khu công nghiệp Tam Thăng – Quảng Nam, mở rộng thêm khu công nghiệp tại Nhơn Trạch – Đồng Nai và đề nghị sớm triển khai xây dựng đường vành đai 3 đoạn Tân Vạn – Nhơn Trạch để hỗ trợ các doanh nghiệp trong vùng sản xuất kinh doanh.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chính phủ ghi nhận sự tham gia đầu tư kinh doanh của Tập đoàn Hyosung vào thị trường Việt Nam với các dự án lớn. “Chính phủ Việt Nam mong muốn tập đoàn hiện diện lâu dài, mở rộng đầu tư và biến Việt Nam trở thành cứ điểm chính trong hoạt động đầu tư kinh doanh của tập đoàn.” – Phó Thủ tướng nói.

Với các đề nghị của Hyosung, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam hoàn toàn ủng hộ và sẽ giao cho các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ và các đơn vị có trách nhiệm của Việt Nam thẩm định, đôn đốc, thống nhất và sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Làm việc với Chủ tịch Tập đoàn Lotte Shin Dong Bin, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ mong muốn các doanh nghiệp Hàn Quốc chọn Việt Nam trở thành “cứ điểm” đầu tư kinh doanh

Tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Tập đoàn Lotte – ông Shin Dong Bin đã đề đạt về những vấn đề Lotte quan tâm tại Việt Nam hiện nay, đó là báo cáo hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam; Lotte mong muốn Chính phủ Việt Nam quan tâm hỗ trợ giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quá trình kinh doanh tại dự Dự án Eco Smart City Thủ Thiêm và Hanoi Lotte Mall.

Lotte là một trong những nhà đầu tư Hàn Quốc lớn nhất tại Việt Nam, với 3,3 tỷ USD đã đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản, phân phối, giải trí, thực phẩm… Lotte đang phối hợp với TP.Hà Nội để triển lãm hàng nông sản Việt Nam tại hệ thống Lotte tại Hàn Quốc trong năm 2019, cam kết hỗ trợ Việt Nam phát triển hàng nông – thủy – sản ra nước ngoài. Tập đoàn Lotte cũng dành 10 tỷ USD cho Quỹ thanh niên khởi nghiệp của Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Chính phủ Việt Nam đánh giá rất cao Tập đoàn Lotte với các dự án, công trình lớn tại Việt Nam, trong đó có công trình toà nhà Lotte Hà Nội. Phó Thủ tướng cũng cảm ơn Lotte đã hỗ trợ cho chương trình phát triển nông sản Việt Nam, giúp cho nông sản Việt Nam được quả bá nhiều hơn, các sản phẩm nông nghiệp nhiệt đới được nhiều người biết đến.

Để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế, đầu tư, Chính phủ và Thủ tướng sẽ sớm tháo gỡ được vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh tại Việt Nam được thuận lợi, trong đó có Lotte.

Phó Thủ tướng chứng kiến lễ ký kết giữa Tập đoàn An phát Holdings của Việt Nam và Công ty TLC Hàn Quốc

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chứng kiến lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn An phát Holdings của Việt Nam và Công ty TLC Hàn Quốc về việc mở rộng quy mô sản xuất nguyên liệu tự hủy thân thiện với môi trường tại Hàn Quốc và triển khai đầu tư dự án sản xuất nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn tại Việt Nam, với tổng mức đầu tư 100 triệu USD.

Chiều 19/6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm và nói chuyện với cộng đồng người Việt, cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. Phó Thủ tướng mong muốn cộng đồng tuân thủ luật pháp sở tại, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau và có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp cho quan hệ hai nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tiếp tục đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế, công tác bảo hộ công dân, trong đó có vấn đề cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc, hỗ trợ kịp thời và hiệu quả doanh nghiệp và bà con người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại địa bàn.

Nguồn Dantri.com.vn