Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Hiểu như thế nào cho đúng?

0
292
Hiểu đúng về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và có những cơ chế cụ thể đảm bảo rủi ro cho nhà đầu tư chính là những điều kiện cần thiết để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Chia sẻ với Diễn đàn Doanh nghiệp bên lề Hội nghị Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết, để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo, trước tiên những người khởi nghiệp là thế hệ trẻ phải hiểu rõ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Phải hiểu rõ về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy

Cụ thể, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho rằng: “Chúng ta phải tránh để các bạn trẻ không bị nhầm giữa khái niệm khởi nghiệp, lập nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Ở đây, khái niệm Startup như chúng ta hay nghe thấy trên toàn thế giới tương ứng với khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nghĩa là khởi nghiệp từ những ý tưởng mới, những mô hình mới, những kết quả khoa học công nghệ mới, sau đó nhanh chóng phát triển thành doanh nghiệp để cạnh tranh toàn cầu và được đầu tư nhanh chóng”.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Thế Duy, “Hiện nay, nếu chỉ đơn thuần là mở ra một cửa hàng hay làm lại một mô hình không có khả năng nhân rộng toàn cầu thì đó không phải là khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Vì vậy, phải thay đổi được quan điểm này về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của giới trẻ”.

Ngoài ra, Thứ trưởng Bùi Thế Duy cũng thông tin, tại Israel, tuổi khởi nghiệp trung bình là 40. Nghĩa là muốn khởi nghiệp thành công, chủ doanh nghiệp khởi nghiệp phải đi làm, phải có nhiều kinh nghiệm… mới có thể lập nghiệp.

Theo đó, “tại các nước có hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo rất thành công đó là họ tạo được văn hoá chấp nhận thất bại. Những doanh nghiệp nào càng thất bại nhiều, càng được lựa chọn đầu tư trong phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Và điều này không hề dễ đối với văn hoá Việt Nam”, Thứ trưởng Bùi Thế Duy chia sẻ.

Theo: enternews.vn