Nâng cao năng lực và hỗ trợ hoạt động của mạng lưới cố vấn, huấn luyện viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Phú Thọ năm 2019

0
49
Trong khuôn khổ đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025, Trung tâm Ứng dụng và Thông tin khoa học công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lớp Đào tạo mạng lưới cố vấn, huấn luyện viên cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Phú Thọ năm 2019. Chương trình đào tạo nằm trong nhiệm vụ: Nâng cao năng lực và hỗ trợ hoạt động của mạng lưới huấn luyện viên, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (coaches/mentors).
Giảng viên Nguyễn Tiến Trung chia sẻ những kinh nghiệm quí báu cho học viên

Mục tiêu của khoá đào tạo là học viên nắm được việc hệ thống hoá các mô hình kinh doanh, quy trình tư vấn, hỗ trợ đối với starup, học viên có thể đào tạo và hướng dẫn các đối tượng khác các nội dung được học. Không chỉ vậy, khi tham gia khóa đào tạo, các học viên còn được “khai mở” nhiều vấn đề mà bấy lâu nay chưa được lý giải cụ thể trên con đường khởi nghiệp của mình. Từ đó, mỗi học viên sẽ được lĩnh hội các kỹ năng nhằm xây dựng cho mình một chiến lược phù hợp, hiệu quả trong việc vận dụng vào thực tiễn sản xuất kinh doanh của từng đơn vị, doanh nghiệp. Mặt khác, bằng việc xây dựng mạng lưới kết nối hoạt động cố vấn của địa phương, các doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ có cái nhìn đa chiều về lối đi, hướng sản xuất kinh doanh phù hợp nhằm tạo ra nhiều giá trị chung cho cộng đồng xã hội. Qua đó, hình thành nên Hệ sinh thái khởi nghiệp và khẳng định vai trò của mỗi thành viên trong hệ sinh thái này trong thời gian tới.

Nội dung của khoá đào tạo là khởi nghiệp tinh gọn và mô hình kinh doanh Canvas, đánh giá kỹ năng, năng lực, làm việc nhóm, phát triển và định hình khách hàng, đề xuất giá trị và sản phẩm tối thiểu, phân khúc khách hàng, các kênh phân phối và mối quan hệ với khách hàng, dòng doanh thu, các nguồn lực, kỹ năng thuyết trình và thuyết trình gọi vốn, cách thức làm việc với starup và các bước tiếp theo đối với huấn luyện viên, cố vấn, … Những nội dung đó được các chuyên gia Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là ông Nguyễn Tiến Trung – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tư vấn và Đầu tư Khởi nghiệp Quốc gia, Trưởng làng cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo; ông Lý Đình Quân – Giám đốc Công ty cổ phần Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn, … chia sẻ trong khoá đào tạo.

Cũng tại khóa đào tạo, những kinh nghiệm về việc hỗ trợ khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam và trên thế giới cũng đã được giảng viên truyền tải cho học viên. Đây cũng là một trong những nội dung được khóa tập huấn đặt ra nhằm tạo dựng, hình thành các nhân tố khởi nghiệp ĐMST để góp phần lan tỏa, kết nối thêm với các tỉnh trong khu vực, hỗ trợ nhau hơn nữa trong quá trình khởi nghiệp. Bởi lẽ trên thực tế, khi mỗi cá nhân, tổ chức hình thành lên ý tưởng khởi nghiệp, họ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình áp dụng vào thực tế. Đó là kinh nghiệm, kiến thức và quan trọng nhất vẫn là khoảng cách từ ý tưởng đến thực tiễn khởi nghiệp còn khá xa do kỹ năng còn yếu. Chính vì vậy, việc hình thành, thiết lập mạng lưới các nhân tố cố vấn huấn luyện viên khởi nghiệp theo hướng ĐMST sẽ góp phần trợ giúp đắc lực cho việc xây dựng các mô hình phát triển chung theo hướng bền vững.

Chương trình đào tạo mạng lưới sẽ diễn ra làm 2 đợt, đợt 1 của khóa đào tạo mạng lưới cố vấn, huấn luyện viên cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Phú Thọ diễn ra trong 4 ngày từ 12 đến 15/8/2019: học phần lý thuyết bao gồm 16 học phần, với sự tham gia của 15 học viên tham gia mạng lưới huấn luyện viên, cố vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đợt 2 của khoá đào tạo học phần thực hành, dự kiến sẽ tổ chức đào tạo vào tháng 9 tới.
Một số hình ảnh tại khoá đào tạo:
Giảng viên Lý Đình Quân chia sẻ tại lớp học

Học viên lớp đào tạo tham gia tích cực và thảo luận rất sôi nổi
Đại diện nhóm học viên tham gia thuyết trình gọi vốn đầu tư
Các học viên chụp ảnh lưu niệm sau khoá đào tạo

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ.