TECHFEST VIETNAM 2019 TẠI HÀN QUỐC – KẾT NỐI NGUỒN LỰC KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO

0
298

Mong muốn hợp tác và tiếp cận nhiều hơn với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam là mục tiêu hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Vietnam) tại Hàn Quốc ngày 06/11 và 07/11.

Trong chuỗi hoạt động tại Hàn Quốc, Đoàn Việt Nam bao gồm đại diện của Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ – Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Sở KH&CN thành phố Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng, Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp Đà Nẵng, Văn phòng đại diện Bộ KH&CN Việt Nam tại Hàn Quốc và đại diện của startup Medlink – Á quân Techfest 2019. Các hoạt động được diễn ra tại Busan và Seoul – đây là hai thành phố trung tâm khởi nghiệp sáng tạo tại quốc gia này.
Đoàn Việt Nam hoạt động tại Hàn Quốc trong khuôn khổ Techfest 2019

Busan

Sáng 06/11, Đoàn thăm và làm việc tại Busan Economic Promotion Agency (BEPA)

Trong buổi sáng ngày 06/11, Đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Busan Economic Promotion Agency (BEPA). Tại đây, đại diện BEPA bày tỏ đặc biệt quan tâm và ấn tượng với các startup trong lĩnh vực blockchain của Việt Nam và mong muốn sẽ có cơ hội được tiếp cận nhiều hơn với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực blockchain, logistics, xây dựng và chế tạo trong thời gian tới. Dự kiến, trong năm 2020 BEPA sẽ mở rộng hợp tác với Trung Quốc, Việt Nam, Anh và Nhật Bản.

Đoàn Việt Nam thăm và làm việc tại Busan Economic Promotion Agency

Chiều  06/11, Đoàn tham dự sự kiện Bounce

Buổi chiều cùng ngày, đoàn tham dự sự kiện Bounce và giao lưu với nhóm Khởi nghiệp từ vấn đề xã hội trong chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại sự kiện Bounce

Seoul

Với mục tiêu biến Seoul thành 01 trong 05 hệ sinh thái lớn nhất thế giới, Chính quyền Seoul đã có nhiều nỗ lực và hành động cụ thể là đẩy mạnh hoạt động và liên kết của các khu tập trung dịch vụ, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Trong ngày 07/11, đoàn Việt Nam đã gặp gỡ và làm việc với Trung tâm khởi nghiệp Seoul (Seoul Startup Hub) –  vườn ươm startup lớn nhất Hàn Quốc. Trung tâm là đầu mối hợp tác, kết nối với mạng lưới các trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại Seoul và kết nối một số đối tác quốc tế.

Seoul Startup Hub hỗ trợ các doanh nghiệp chớm nở tại Hàn Quốc trong nhiều mặt như không gian làm việc, kết nối đầu tư, tư vấn chiến lược, hỗ trợ sáng chế.

Trong tương lai gần, trung tâm kỳ vọng có thể hợp  tác với Bộ KH&CN và các đơn vị thúc đẩy khởi nghiệp tại Việt Nam, đặc biệt là Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC).

Đoàn Việt Nam gặp gỡ và trao đổi tại Seoul Startup Hub
Đoàn Việt Nam gặp gỡ và trao đổi tại Seoul Startup Hub

Trong buổi chiều cùng ngày, đoàn thăm và làm việc tại Seoul Global Startup Center (SGSC). SGSC là không gian hỗ trợ startup toàn cầu có mong muốn mở rộng thị trường, phát triển ở Seoul. Tại đây, đoàn được đón tiếp vô cùng nồng hậu với bảng chào đón bằng Tiếng Việt, cờ Việt Nam và đại diện tiếp đón của trung tâm với khả năng nói Tiếng Việt hết sức lưu loát.

Hàng năm vào tháng 4, SGSC sẽ mở đợt đăng ký cho startup quốc tế tham gia chương trình hỗ trợ và ươm tạo trong ít nhất 1 năm với đầy đủ dịch vụ từ chỗ ngồi tới phòng thử nghiệm sản phẩm, tới các dịch vụ tư vấn pháp lý, marketing. Hiện nay, SGSC và NSSC cũng đang tiến hành đàm phán về hợp tác và tiến tới thỏa thuận về trao đổi startup, phát triển không gian hỗ trợ.

Cũng trong chiều ngày 07/11, đoàn ghé thăm CCEI – Trung tâm do Chính quyền Seoul thành lập với sứ mệnh của kết nối nguồn lực của các tập đoàn lớn để hỗ trợ phát triển startup.. Một trong những đối tác lớn nhất của CCEI hiện tại là Tập đoàn CJ và Amazon ngoài ra trung tâm cũng là đối tác của một số tập đoàn đa quốc gia khác như Starbuck, Johnson & Johnson,…

Thu Hương.