THACO & NHỮNG KINH NGHIỆM TRONG ĐẦU TƯ VÀO LĨNH VỰC Ô TÔ

0
420

THACO & NHỮNG KINH NGHIỆM TRONG ĐẦU TƯ VÀO LĨNH VỰC Ô TÔ

THACO đã đúc kết các kinh nghiệm về phương pháp quản trị công nghiệp theo chuỗi giá trị và 5 trụ cột phát triển chính yếu là: Triết lý: giá trị, Chiến lược: khác biệt, Quản trị: đặc thù, Nhân sự: phù hợp, Môi trường làm việc: văn hóa và thuận tiện.

 

Ngay từ khi đầu tư vào Chu Lai (Quảng Nam), Ban lãnh đạo THACO đã bám sát Quyết định số 175/2002/QĐ-TTg và các chủ trương của Chính phủ về công nghiệp ô tô và cơ khí để xây dựng chiến lược phát triển và đầu tư phù hợp theo từng giai đoạn. THACO đã xây dựng chiến lược tham gia chuỗi giá trị toàn cầu từ 2003 với mục tiêu nội địa hóa sản phẩm ô tô và xuất khẩu linh kiện phụ tùng bằng các giải pháp: nhận chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật từ các tập đoàn quốc tế; đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô và công nghiệp hỗ trợ hiện đại theo hướng tự động hóa và ứng dụng số hóa trong quản trị.

Nhà máy Thaco Kia, nơi sản xuất các dòng xe du lịch Kia xuất khẩu

THACO đã tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua hợp tác với các thương hiệu ô tô quốc tế để sản xuất lắp ráp ô tô và linh kiện phụ tùng: xe du lịch là các thương hiệu Kia (Hàn Quốc), Mazda (Nhật), Peugeot (Pháp); xe tải là Mitsubishi Fuso (Nhật); xe bus là Mercedes-Benz (Đức), Iveco (châu Âu) … Song song đó, đã nghiên cứu phát triển những sản phẩm mang thương hiệu THACO như xe bus và sắp tới là xe tải thương hiệu THACO. Công ty cũng là nhà phân phối độc quyền xe du lịch thương hiệu BMW và MINI, xe mô tô phân khối lớn BMW Motorrad.

Đóng container xe Kia Sedona xuất khẩu tại cảng Chu Lai

 

Để đẩy mạnh xuất khẩu, giải pháp của THACO là gia tăng tỷ lệ nội địa hóa và giảm giá thành; tập trung nghiên cứu, phát triển sản phẩm xuất khẩu theo yêu cầu riêng biệt tại từng thị trường, đáp ứng tiêu chuẩn và quy định của nước nhập khẩu; nghiên cứu đặc điểm các thị trường tiềm năng và quy định của từng quốc gia; tìm kiếm đối tác để đàm phán các dự án xuất khẩu khả thi. Bên cạnh việc đầu tư phát triển hườngạ tầng nhà máy lắp ráp và phụ trợ, THACO bắt đầu chinh phục thị trường ô tô Đông Nam Á. Tập đoàn đã xuất khẩu các dòng xe du lịch Kia, xe bus và sơmi rơmoóc sang Myanmar, Thái Lan, Philippines, Mỹ… Nhờ vậy, giấc mơ xuất khẩu ô tô thương hiệu Việt Nam ra nước ngoài dần trở thành hiện thực.  

 

THACO chú trọng đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm thông qua việc thành lập trung tâm R&D. Trung tâm được đầu tư các phần mềm thiết kế hiện đại và hệ thống máy móc tiên tiến để nâng cao năng lực nghiên cứu và rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm. Tiên phong phát triển công nghiệp hỗ trợ và cơ khí quy mô lớn, đầu tư máy móc thiết bị, dây chuyền sản xuất các linh kiện; liên doanh, liên kết với các nhà sản xuất trong và ngoài nước có công nghệ phù hợp để tạo ra các sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế; sản xuất và cung ứng linh kiện OEM cho các đối tác lớn trong và ngoài nước. THACO đã trở thành nhà cung cấp OEM cấp 1 cấp 2 và xuất khẩu các sản phẩm linh kiện phụ tùng sang khu vực ASEAN và các thị trường khác. 

 

Trên nền tảng cơ khí ô tô, THACO đã đầu tư phát triển cơ khí trở thành ngành sản xuất kinh doanh tạo ra thế mạnh cho các lĩnh vực kinh tế thông qua các sản phẩm cơ khí nông – lâm nghiệp, cơ khí xây dựng và cơ khí thiết bị công nghiệp; đồng thời quyết tâm hình thành Trung tâm cơ khí đa dụng của đất nước tại miền Trung. Trung tâm cung cấp các sản phẩm theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; kết nối các doanh nghiệp cơ khí thông qua liên kết với với các nhà đầu tư, doanh nghiệp lớn; hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ trong các công đoạn sản xuất, công nghệ, thiết bị còn thiếu hay chia sẻ một số công đoạn trong chuỗi giá trị. 

Nhà máy Bus Thaco

 

THACO chú trọng ứng dụng những công nghệ phù hợp. Từ chuyển giao công nghệ nguồn của đối tác, THACO đã tích lũy công nghệ riêng. THACO cũng định kỳ gửi kỹ sư ra nước ngoài đào tạo và tiếp nhận các chuyên gia nước ngoài đến Chu Lai để chuyển giao công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật, đào tạo cho đội ngũ kỹ sư. Hiện nay, đang xây dựng chuỗi các nhà máy thông minh, tiến tới xây dựng khu công nghiệp thông minh tại Chu Lai.

 

Trong thời gian tới, THACO sẽ tiếp tục nỗ lực để vượt qua thách thức và tận dụng những cơ hội từ hội nhập và công nghiệp 4.0 nhằm phát triển bền vững và tiếp tục góp phần phát triển kinh tế đất nước.