TRƯỚC THỀM TECHFEST 2019 – NGUỒN LỰC HỘI TỤ

0
505
Hình ảnh: Techfest 2018.

“Ngày hội Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo quốc gia Techfest 2019” do Bộ KH&CN chủ trì, cùng với các Bộ ngành, tổ chức chính trị – xã hội sẽ được khai mạc vào ngày 04/12 tại Quảng Ninh.

Trải qua 04 năm tổ chức thành công, Techfest 2019 được kỳ vọng sẽ là nơi hội tụ đông đảo các nguồn lực trong và ngoài nước. Đây cũng là điểm nổi bật của sự kiện năm nay với sự tham gia của các đối tác trong khu vực và trên thế giới như Singapore, Malaysia, Hàn Quốc, Anh, Mỹ v.v. trong chuỗi các hoạt động. Đồng thời, đây là dịp nhìn lại hoạt động khởi nghiệp trên cả nước trong năm 2019 thông qua các sự kiện được nhấn mạnh tại Techfest lần này, như: Diễn đàn Khởi nghiệp sáng tạo (KNST) trong lĩnh vực thương mại điện tử và Logictic; Diễn đàn Khởi nghiệp số với chủ đề: “Chuyển đổi số, cơ hội và thách thức cho khởi nghiệp sáng tạo”; Diễn đàn kết nối quốc tế dịch vụ hỗ trợ startup; Hội nghị quốc tế kết nối nguồn lực phát triển khởi nghiệp sáng tạo cùng với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước với lãnh đạo các Bộ, ngành của các nước trong khu vực và trên thế giới, các chuyên gia quốc tế, các quỹ đầu tư, …

Ngoài ra không thể thiếu, Techfest 2019 là nơi chia sẻ, trình diễn những ý tưởng sáng tạo độc đáo của người Việt, các startup được thực hành kỹ năng thuyết trình, gọi vốn đầu tư. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo tiềm năng nhất thông qua cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST”.

Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST 2018”

Trong thời gian này cũng sẽ diễn ra các chuỗi hội thảo chuyên đề về kết nối nguồn lực trong các lĩnh vực kinh tế ngành: nguồn lực công nghệ, nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực; Chuỗi tọa đàm mở về cơ hội cho startup trong các lĩnh vực và các Phiên kết nối đầu tư giữa: startup với doanh nghiệp, doanh nghiệp/tập đoàn lớn với startup, kết nối huấn luyện viên với cố vấn khởi nghiệp. Đây là chuỗi hoạt động quan trọng nhất khuôn khổ của Techfest Vietnam 2019.

Tại đây sẽ tập trung thảo luận về các xu hướng công nghệ trên thế giới; chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư cho khởi nghiệp của những nhà đầu tư, diễn giả, chuyên gia, tạo ra nền tảng kết nối giữa các đối tượng của hệ sinh thái khởi nghiệp với nhau và hướng tới với cộng đồng khởi nghiệp trong cả nước, trong khu vực và trên thế giới. Đây cũng là cơ hội để các chuyên gia về công nghệ và khởi nghiệp ĐMST chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến và mô hình hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành một cộng đồng khởi nghiệp gắn kết và ngày càng khẳng định uy tín và thu hút sự quan tâm của các đối tác nước ngoài.

Cũng như nhiều Trưởng làng công nghệ khác, ông Đỗ Nguyên Hưng, Chủ tịch – Công ty Đào tạo và cung ứng nguồn lực công nghiệp (InHTC), Trưởng làng Giáo dục đã bày tỏ niềm vui, sự vinh dự khi được góp mặt vào sự kiện lớn nhất quốc gia về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhưng cũng thấy đây là một trách nhiệm lớn vì hiện khởi nghiệp trong giáo dục đang ở giai đoạn bắt đầu vào cuộc, đặc biệt là với các đơn vị giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp.

Ông Đỗ Nguyên Hưng – Trưởng làng Giáo dục Techfest 2019.

Ông Hưng hy vọng Techfest 2019 sẽ quy tụ được nhiều nguồn lực, kết nối được mạng lưới khởi nghiệp sáng tạo trong giáo dục tại Việt Nam. Từ đó, trang bị các kiến thức cần thiết cho học sinh, sinh viên về khởi nghiệp. Đồng thời kết nối tất cả các trường học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và khơi dậy, rèn luyện tinh thần khởi nghiệp trong các trường học.

Cùng chung cảm xúc như vậy, bà Trần Quỳnh Hương – một trưởng ban mới của Techfest 2019 – Trưởng ban Kết nối đầu tư, chia sẻ: “Chủ đề “Nguồn lực hội tụ” của TECHFEST 2019 mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi TechFest năm nay sẽ thể hiện bức tranh tổng thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam thông qua chuỗi các hoạt động hấp dẫn, thể hiện rõ quy mô của một sự kiện mang đẳng cấp quốc tế với toàn bộ các nguồn lực về Tầm nhìn, Trí tuệ, Tài chính,…. cùng quy tụ về đây”. Đó cũng là những suy nghĩ, cảm nhận chung của đa số các trưởng làng khác cùng tham gia Techfest năm nay.

Bà Trần Quỳnh Hương – Trưởng ban Kết nối đầu tư Techfest 2019.

Techfest 2019 sẽ có nhiều thay đổi, trong đó thay đổi lớn nhất là có nhiều nhà đầu tư tham gia hơn, đặc biệt xoay quanh 05 trụ cột là 10 làng công nghệ, 01 tiểu ban Kết nối đầu tư. Điều đó khẳng định sự lớn mạnh và tăng trưởng về quy mô và chất lượng so với các năm trước. Dự kiến năm nay thu hút 6000 người đến tham dự, trên 800 doanh nghiệp khởi nghiệp, khoảng 300 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 300 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn và các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đến đưa tin về sự kiện, đặc biệt Techfest năm nay sẽ có các cộng đồng khởi nghiệp, nhà đầu tư, diễn giả đến từ trên 50 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Hact.