Tổng kết khóa đào tạo chuyển giao chương trình ươm tạo từ Singapore, tạo đà phát triển bền vững cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Tổng kết khóa đào tạo chuyển giao chương trình ươm tạo từ Singapore, tạo đà phát triển bền vững cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam

Quyết định số 188/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ: Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025. Trong Đề án 844, nhiệm vụ “Hỗ trợ phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại bộ, ngành, địa phương, tổ chức có tiềm năng phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” là nhiệm vụ có vai trò quan trọng, giúp hình thành, phát triển các cơ sở hỗ trợ khởi nghiệp cho hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Trung tâm Hỗ trở khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) đã tổ chức thành công khóa đào tạo chuyển giao chương trình ươm tạo từ Singapore “Nâng cao năng lực vận hành và quản lý chương trình ươm tạo tại Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp” (chương trình nằm trong khuôn khổ của nhiệm vụ 844 thuộc đề án 844). Chương trình diễn ra từ ngày 06/4/2023 đến ngày 01/6/2023 đã chính thức khép lại, mang đến  những giá trị to lớn cho các học viên và cộng đồng khởi nghiệp. Đây là một bước quan trọng trong việc tạo đà phát triển bền vững cho hệ sinh thái khởi nghiệp và mối quan hệ giữa Việt Nam và Singapore.

Với thời lượng đào tạo gồm 08 buổi giảng dạy, 02 buổi tư vấn, định hướng, chương trình đã thành công trong việc truyền đạt những kiến thức cần thiết và tạo cơ hội cho sự giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa các học viên.

Chương trình đạt được thành công lớn không thể thiếu sự đóng góp từ các chuyên gia tại Singapore và quốc tế. Nhờ sự dẫn dắt bởi các chuyên gia giảng dạy có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, các học viên được khám phá mô hình ươm tạo và khung chương trình, cách vận hành, nhận thức về vai trò của nền tảng công nghệ và mạng lưới trong quá trình đào tạo. Tập trung vào việc xây dựng khóa học ươm tạo hiệu quả và quản lý hoạt động, nội dung trong các buổi đào tạo đã trang bị học viên với các kỹ năng và kiến thức thiết yếu như lựa chọn mô hình ươm tạo, tận dụng và phối hợp nguồn lực, kết nối đối tác và quản lý dự án.

Backdrop tổng kết khóa đào tạo của Trung tâm Hỗ trở khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC)

Thông qua các buổi đào tạo, các học viên đã được hướng dẫn để hiểu rõ vai trò quan trọng của Trung tâm ươm tạo và những tác động đến trường Đại học và nền kinh tế. Các học viên đã học cách tận dụng các nguồn lực và xây dựng mạng lưới hệ sinh thái để tạo ra môi trường thuận lợi cho khởi nghiệp. Từ đó, các học viên được nâng cao nhận thức về khả năng tạo tác động đến hỗ trợ sinh viên và người trẻ trong việc phát triển ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp.

Các buổi tư vấn là cơ hội quý báu để giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tạo điều kiện cho các học viên trình bày ý tưởng của mình và nhận được phản hồi xây dựng từ các chuyên gia, giảng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực ươm tạo. Các chuyên gia đã chia sẻ những kiến thức sâu sắc về quy trình xây dựng chương trình ươm tạo, tạo điều kiện tốt nhất cho các startup và doanh nghiệp trẻ. Điều này đã giúp các học viên tìm ra những giải pháp tối ưu và định hướng cụ thể cho chương trình ươm tạo của mình.

Góp phần thành công cho khoá đào tạo không thể kể đến sự nhiệt huyết, kiên trì và cam kết của các học viên đại diện từ các viện, trường đại học cũng được nhìn thấy trong suốt chương trình. Họ đã thể hiện sự tinh thần sáng tạo, năng động và mong muốn đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp. Đây là bước quan trọng để đảm bảo sự thành công và hiệu quả của chương trình, đồng thời thúc đẩy sự phát triển bền vững của hệ sinh thái khởi nghiệp và quản lý chương trình ươm tạo trong tương lai.

Ông Lê Toàn Thắng– Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) chia sẻ

Tại buổi đào tạo cuối cùng, Ông Lê Toàn Thắng đại diện Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) gửi lời cảm ơn chân thành và sự tri ân sâu sắc nhất đến toàn thể các anh chị học viên, các chuyên gia quốc tế và chuyên gia khách mời đã tham gia khoá đào tạo rất nhiệt tình, tích cực và đầy trách nhiệm.

Đây là dịp giúp tạo cơ hội cho sự hợp tác và giao lưu giữa hệ sinh thái khởi nghiệp ở Singapore và Việt Nam. Sự phối hợp giữa các bên đã tôn vinh và tạo ra cơ hội hợp tác rộng rãi trong các lĩnh vực liên quan đến khởi nghiệp, doanh nghiệp, nhà đầu tư, chính phủ, tư vấn/cố vấn và nhà cung cấp/đối tác.

Chương trình đào tạo về quản lý chương trình ươm tạo đã kết thúc với những kết quả tích cực đáng kể. Chương trình đã thu hút được gần 40 học viên đến từ hơn 20 đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp thuộc viện/trường trên cả nước. Các học viên đã nhận được sự hỗ trợ, định hướng và hướng dẫn cụ thể trong việc xây dựng chương trình ươm tạo tại Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp. Các học viên đa phần đều đánh giá cao về tài liệu giảng dạy, chất lượng đào tạo, tư vấn của từng chuyên gia quốc tế và cách thức quản lý tổ chức lớp. Sự kiện khép lại vô cùng thành công, hy vọng rằng các học viên sẽ tiếp tục phát triển và áp dụng những kiến thức và kỹ năng mới để xây dựng những chương trình ươm tạo thành công và bền vững trong tương lai. Đây cũng là một bước đáng mừng trong việc thúc đẩy hợp tác và giao lưu giữa hai quốc gia trong lĩnh vực khởi nghiệp và phát triển kinh tế.

Thảo Anh

Previous Kết thúc khóa đào tạo chuyển giao chương trình ươm tạo từ Singapore: “Nâng cao năng lực vận hành và quản lý chương trình ươm tạo tại trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp”

Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia

Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN

BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Dịch vụ

Thông tin khởi nghiệp

Nhập email vào ô dưới để đăng ký nhận thông tin về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

NSSC © 2022. All Rights Reserved