Giờ làm việc: 8:00 - 17:00 Thứ Hai - Thứ Sáu

MÔ HÌNH THÚC ĐẨY GỌI VỐN CHO STARTUP GIAI ĐOẠN 2022 – 2025 SUN* STARTUPS

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
MÔ HÌNH THÚC ĐẨY GỌI VỐN CHO STARTUP GIAI ĐOẠN 2022 – 2025 
SUN* STARTUPS 


Mô hình hỗ trợ gọi vốn startup với sự hội tụ đầy đủ đa nguồn lực: Công nghệ – Vốn – Thị trường với sự đồng hành của hơn 20  đối tác chiến lược trong hệ sinh thái Sun* . 


Sun* Startups – Startup Studio thuộc tập đoàn Công Nghệ Sun Asterisk Việt Nam (Sun*), với định hướng hoạt động là một Fundraising hub nhằm hỗ trợ thúc đẩy, dẫn dắt các IT startup trong quá trình gọi vốn bao gồm: coaching, thẩm định các chỉ số hoạt động và mức độ sẵn sàng của một startup trước khi gọi vốn, tập trung vào các startup đã có traction.


Thực tế cho thấy, thị trường startup Việt Nam đang là điểm đến ưa thích của các quỹ đầu tư. Theo Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ (Bộ Khoa học Công nghệ), năm 2021 đã có hơn 1,35 tỉ USD vốn đầu tư đến với các startup của Việt Nam. Các lĩnh vực thu hút vốn lớn là: giáo dục, y tế, công nghệ tài chính, game, thương mại điện tử…


Hiện nay, tại Việt Nam có khoảng 208 Quỹ Đầu tư mạo hiểm đang hoạt động, trong đó có gần 40 Quỹ đầu tư nội địa. Cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam đã và đang nhận được nhiều nguồn lực hỗ trợ từ hệ sinh thái khởi nghiệp trong hành trình của mình như: nguồn vốn, hành lang pháp lý thông thoáng, nhiều tổ chức ươm tạo, luôn có những cộng đồng chia sẻ kinh nghiệm.


Đáng nói là, với các startup ứng dụng công nghệ thông tin thì những nguồn lực này còn chưa đủ. Cụ thể, họ cần những nhân tố trực tiếp tham gia vào quá trình tiếp cận và đưa startup đến gần các nhà đầu tư… Sự thiếu hụt này dẫn đến khả năng thất bại cao hoặc doanh nghiệp sẽ mất nhiều thời gian “luẩn quẩn”, thiếu sự bứt phá khi ra thị trường. Trong khi đó, ở Việt Nam vẫn còn thiếu một mô hình hỗ trợ có thể giải quyết các khoảng trống này.


Nắm bắt được vấn đề này, từ năm 2018, Sun* Startups đã bắt đầu thử nghiệm mô hình Khởi tạo startup ứng dụng công nghệ thông tin với sự bảo đảm về nguồn lực cố vấn công nghệ từ tập đoàn. Mô hình này đã khẳng định thành công nhờ tiềm lực của Sun* – một tập đoàn công nghệ thông tin với nguồn lực sẵn có gần 1.000 kỹ sư công nghệ tại Việt Nam và Nhật Bản, cùng đội ngũ R&D mạnh mẽ có khả năng thích ứng với cả những công nghệ mới nhất như Web3, Blockchain. Đặc biệt, Sun* đã có kinh nghiệm làm việc với hơn 300 startup ở cả 2 quốc gia.


Sang đến giai đoạn 2022 – 2025, Mô hình thúc đẩy gọi vốn cho startup tập trung hỗ trợ các startup về công nghệ, trong giai đoạn đã có sản phẩm nhưng cần tiếp tục phát triển. Điểm đặc biệt của mô hình giai đoạn này là sự cam kết về hỗ trợ quản lý sản phẩm, cố vấn công nghệ song song với sự đảm bảo về nguồn vốn, đầu ra thị trường, tiếp cận các nhà đầu tư và đối tác chiến lược là các doanh nghiệp, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước với nhiều thế mạnh về nguồn lực và thị trường


Bà Trang Bui, đại diện Sun* – Giám đốc Chương trình Khởi tạo chia sẻ: “Sau 03 năm thử nghiệm, mô hình này đã sẵn sàng được nhân rộng, bứt tốc trong giai đoạn 2022 – 2025 tầm nhìn đến 2030 để có thể cho ra đời nhiều startup hơn, đáp ứng “cơn khát” startup của các nhà đầu tư. Trong các yếu tố hỗ trợ doanh nghiệp hiệu qủa, phải kể đến sự hiện diện của các nhà đầu tư chiến lược là các quỹ có kinh nghiệm đồng hành với startup giai đoạn sớm, có tầm nhìn, kinh nghiệm gọi vốn… Đồng thời, hỗ trợ startup Việt tiến ra biển lớn là các đối tác chiến lược của chương trình – những doanh nghiệp lớn đã có kinh nghiệm, thế mạnh thị trường đầu ra…”.


Cụ thể, có thể kể đến những tên tuổi uy tín trong “làng” khởi nghiệp như: Do Ventures; Cyber Agent; BK Fund; ThinkZone Ventures; KK Fund; An Viet Venture; VIC partners; Zone Startups Ventures.


Cùng đó là các đối tác chiến lược khác như: VMED; Edtech Agency; AWS; Flipbizz/Freshwork; Gitiho;  MACTVN; Novamed; Novaon; BHub Group; Gitiho; EPR;  MACTVN. Ngoài ra, chương trình còn nhận được sự hỗ trợ đến từ các đối tác cộng đồng như TÁO Khởi Nghiệp (TAO Start-up), Sunwah Innovation Center.

Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia

Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN

BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thông tin khởi nghiệp

Nhập email vào ô dưới để đăng ký nhận thông tin về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

NSSC © 2022. All Rights Reserved