Nông trại “3 trong 1”
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là sản xuất theo nguyên tắc được quy định trong tiêu chuẩn Quốc tế IFOAM (Liên đoàn Quốc tế các phong trào canh tác nông nghiệp hữu cơ: www.ifoam.org) với mục tiêu đảm bảo hệ sinh thái cây trồng, vật nuôi, tạo ra những sản phẩm có chất lượng an toàn với người sử dụng và đem lại hiệu quả kinh tế, duy trì và nâng cao độ màu mỡ của đất. Đó là phương pháp nuôi, trồng rau quả, thực phẩm mà không sử dụng bất cứ một loại hoá chất độc hại nào như thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc diệt cỏ hoá chất cũng như các loại phân hoá học; sản xuất hữu cơ chú trọng đến cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.
Nghiên cứu chuyên sâu về chất hữu cơ trong đất đã nhiều năm, từ lâu TS.Nguyễn Văn Đức đã mong muốn có một trang trại hữu cơ để vừa sản xuất vừa nghiên cứu và quan trọng nhất là có chỗ cho sinh viên thực hành, triển khai những ý tưởng của cả thầy và trò. Lý do thứ hai cho sự ra đời của nông trại Bạch Dương là “bây giờ thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường, là người làm khoa học phải làm điều gì đó”, TS.Đức nói. Nghĩ là làm, sau khi về nước, TS.Đức đã thuê hơn 3,5ha đất ở phường Hương An (thị xã Hương Trà) để làm nông trại hữu cơ. Đây là vùng đất xám bạc màu vì thế TS.Đức đã phải mất nhiều công sức để cải tạo lại đất và xây dựng hệ thống vườn lưới, hệ thống nước tưới,… Đến nay, sau hơn một năm đầu tư công sức và tiền của, một trang trại khá bài bản đã thành hình với gần 6 sào lạc, 4 sào bắp, 2 sào cà chua, bầu bí, đậu, rau khoai, mùng tơi, xà lách, hoa phong lan,… “Chỉ riêng về các loại rau hữu cơ, mỗi ngày nông trại cho thu hoạch 20-30kg, chủ yếu xuất bán cho người quen đặt mua qua facebook (Nguyen Van Duc) và giáo viên trong Trường đại học Nông Lâm Huế”, TS.Đức nói.
Nhóm tác giả:
– Nguyễn Văn Đức
– Phan Thị Hằng
– Châu Võ Trung Thông
– Dương Văn Hậu
– Trần Cao Úy