CHƯƠNG TRÌNH DẤU ẤN TECHFEST – WHISE 2023

CHƯƠNG TRÌNH DẤU ẤN TECHFEST – WHISE 2023

Chiều 25/11/2023, UBND TPHCM phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Chương trình Dấu ấn Techfest – Whise năm 2023, với chủ đề “Phát huy tài nguyên đất nước – Nâng tầm hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam hội nhập quốc tế” năm 2023.

Techfest – Whise năm 2023; do UBND TP.HCM và Bộ Khoa học và Công nghệ đồng chủ trì. Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC), Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC), Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (SVF) và Văn phòng Đề án 844 phối hợp tổ chức thực hiện.

Đến tham dự có Thủ tướng Chính phủ  – Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy TP.HCM – Nguyễn Văn Nên, ông Huỳnh Thành Đạt – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Vũ Hải Quân – Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM…

Techfest – Whise năm 2023; hướng tới thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở, với sự tham gia của mạng lưới doanh nghiệp lớn, cộng đồng chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát triển sản phẩm từ khai thác tài nguyên bản địa, các giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu, nền tảng logistic phục vụ, đảm bảo chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh và các công nghệ về năng lượng mới đảm bảo phát triển bền vững. Từ đó nâng tầm Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung hội nhập quốc tế.

Hiện nay, trên cả nước đã có gần 200 khu làm việc chung, khoảng 70 vườn ươm doanh nghiệp, 30 tổ chức thúc đẩy kinh doanh và 108 quỹ đầu tư mạo hiểm. Tuy nhiên, nguồn lực quan trọng nhất hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính lại là hành lang pháp lý thuận lợi, cơ chế, chính sách ưu đãi. Nguồn lực tài chính phù hợp và sự liên kết chặt chẽ giữa khu vực doanh nghiệp và các Trường đại học, Viện nghiên cứu. Đây chính là “Hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia – NIS” đã được hình thành và phát triển trong những năm qua ở Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ – Huỳnh Thành Đạt, phát biểu tại Techfest – Whise năm 2023

Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ – Huỳnh Thành Đạt cho biết: hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST Việt Nam đã và đang có xu hướng phát triển tích cực. Chỉ số xếp hạng các hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu StartupBlink năm 2023 cho thấy hệ sinh thái của các thành phố ở Việt Nam như: Hà Nội và TP.HCM có những bước cải thiện, tiếp tục tăng trưởng, đưa Việt Nam xếp hạng 58 trên thế giới. Sau Covid-19, thu hút vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam tăng trưởng trở lại, với 634 triệu USD năm 2022 và đạt gần 500 triệu USD trong nửa đầu năm 2023.

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM, phát biểu tại Techfest – Whise năm 2023

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP.HCM nêu rõ quan điểm về vai trò đổi mới sáng tạo của TP.HCM: TP.HCM là trung tâm kinh tế, văn hoá, khoa học công nghệ lớn nhất cả nước; được đánh giá là đang sở hữu hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo số một Việt Nam và được xếp hạng 114/1.000 thành phố có hệ sinh thái năng động toàn cầu và đứng thứ ba trong khu vực Asean về giá trị hệ sinh thái, có tác động kinh tế lên đến 5,22 tỷ USD chỉ sau Singapore và Jakarta. Trong những năm qua, TP. HCM đã quan tâm đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các startup phát triển như các hoạt động hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn, thị trường, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch, cạnh tranh lành mạnh và nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và TP.HCM đang tiếp tục những hoạt động này để đồng hành với đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Gần đây với nghị quyết 98 của Quốc hội, TP.HCM càng có điều kiện để triển khai các chính sách ưu đãi, phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp như các chính sách miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, các chính sách hỗ trợ hệ sinh thái và các hoạt động khởi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Với các chính sách vượt trội này cùng với các nền tảng sẵn có và đang tiếp tục hoành thiện, TP.HCM đang hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo khởi nghiệp năng động bậc nhất ở khu vực Đông Nam Á và khu vực Châu Á. TP. HCM cam kết sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và luôn đồng hành với cộng đồng khởi nghiệp, với các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hướng đến sự thành công và phát triển bền vững của các bên liên quan.

Tại chương chương trình dấu ấn Techfest – Whise năm 2023, còn có phần báo cáo hoạt động đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp hoạt động thành công tại Việt Nam là: Tập đoàn Trường Hải, Star Global, Songhan Incubator…

Tập đoàn Trường Hải (Thaco) là một công ty cổ phần được thành lập từ năm 1997 – với khởi điểm là mua bán, sửa chữa xe đã qua sử dụng. Năm 2003, hưởng ứng và thực hiện chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, Thaco đã đầu tư vào Khu kinh tế mở Chu Lai tại tỉnh Quảng Nam với khởi đầu là sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam, trải qua 25 năm hình thành và phát triển, Thaco hiện là Tập đoàn công nghiệp đa ngành với 06 Tập đoàn thành viên. Ông Trần Duy Hào – một Starup Công nghệ của Star Global, giới thiệu về hệ thống Star Global có thể số hóa các nguồn dữ liệu, chuyển đổi lên không gian mạng dưới dạng digital 3D với độ chính xác 100% như ngoài đời thực. Tích hợp dữ liệu và thông tin đa phương tiện ở nhiều dạng khác nhau như: văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, bản vẽ, mô hình 3D. Và dùng công nghệ AI thuyết minh không gian, vật thể đa ngôn ngữ từ dữ liệu nguồn. Ông Lý Đình Quân – CEO của Songhan Incubator, Chuyên gia Khởi nghiệp D(ổi mới Sáng tạo của Bộ Khoa học & Công nghiệp đã giới thiệu về Songhan Incubator được thành lập năm 2017 và là vườn ươm doanh nghiệp tư nhân đầu tiên ở miền Trung. Với sứ mạng chuyển giao tri thức về khởi nghiệp cho các địa phương. Songhan Incubator cũng đã triển khai hoạt động ra các địa phương khác để rút ngắn thời gian khởi nghiệp cho các bạn trẻ từ 3 – 6 tháng để họ có thể thấy được các hệ sinh thái cùng những quyết định đúng đắn cho mình và từ đó tạo lập được các doanh nghiệp mới, đóng góp cho nền kinh tế địa phương.

Thủ tướng – Phạm Minh Chính, phát biểu tại chương trình Techfest – Whise năm 2023

Phát biểu tại Chương trình, Thủ tướng – Phạm Minh Chính khẳng định: sự kiện quan trọng này, thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước và cộng đồng doanh nghiệp nhằm thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp. Thủ tướng kêu gọi các nhà khoa học, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đóng góp tích cực hơn vào sự nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Việt Nam – một đất nước anh hùng và một dân tộc ngàn năm văn hiến.  Chính phủ, luôn khẳng định và hết sức ủng hộ, tạo mọi điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã khẳng định “Phát triển mạnh mẽ khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số và tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh”, “Phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.

Năm 2023, Việt Nam xếp thứ 46/132 quốc gia và nền kinh tế về đổi mới sáng tạo toàn cầu, đứng thứ tư trong khu vực ASEAN và nằm trong top dẫn đầu của các nền kinh tế đang phát triển. TP.HCM đứng trong nhóm 81 – 90 thuộc Top 100 thị trường startup mới nổi của toàn cầu. Đầu tư cho khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo vẫn giữ được mức phát triển tương đối tốt so với khu vực ASEAN (với 56 dự án, tổng vốn đầu tư 500 triệu USD).

Hiện nay, Việt Nam có trên 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp; trên 140 trường đại học, viện nghiên cứu tổ chức hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo với các vườn ươm, trung tâm, câu lạc bộ hỗ trợ khởi nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn, kiều bào ta ở nước ngoài đã tích cực tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam. Cơ sở mới của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia vừa được khánh thành tại Hòa Lạc, Hà Nội.

Tại dấu ấn Techfest Việt Nam 2023 đã vinh danh 03 đội thi xuất sắc nhất đã lọt vào top 10 cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest Việt Nam 2023.

Techfest – Whise năm 2023 sẽ tiếp tục diễn ra trong 03 ngày bao gồm 02 Phiên tổng thể là Khai mạc Techfest – Whise năm 2023 và Dấu ấn Techfest – Whise năm 2023, 01 Toạ đàm và 26 hội thảo chuyên đề. Các phiên tọa đàm, hội thảo sẽ dành không gian cho các chuyên gia, doanh nghiệp, nhà khởi nghiệp và lãnh đạo địa phương thảo luận về chiến lược phát triển của nền kinh tế Việt Nam thông qua chiến lược phát triển của doanh nghiệp.

Nguồn: Nhịp cầu thương hiệu.

Previous TỪNG BƯỚC LÀM CHỦ CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT KHUÔN MẪU, GIA TĂNG VAI TRÒ TRONG CHUỖI CUNG ỨNG

Leave Your Comment

Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia

Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN

BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Dịch vụ

Thông tin khởi nghiệp

Nhập email vào ô dưới để đăng ký nhận thông tin về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

NSSC © 2022. All Rights Reserved