Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Tech-Innovation Việt Nam – Lào 2023

Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Tech-Innovation Việt Nam – Lào 2023

Từ ngày 4 – 5/4/2023 tại thủ đô Viêng Chăn, Lào, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào tổ chức “Diễn đàn Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Tech-Innovation Việt Nam – Lào 2023”. Tham dự Diễn đàn có Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng.

Các đại biểu thực hiện Nghi thức khai mạc Diễn đàn

Trong khuôn khổ Diễn đàn, hàng loạt sự kiện có ý nghĩa thiết thực được tổ chức trong 2 ngày (4 và 5/4/2023), cụ thể như: Hội thảo về chủ đề Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo; Khai giảng lớp học tiếng Việt đầu tiên tại Trung tâm đào tạo tiếng Việt của Lào; Hội thảo chuyên đề về gợi mở định hướng phát triển cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Lào; Trưng bày, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tiềm năng thương mại hóa ở một số lĩnh vực; và đặc biệt là kết nối, gặp gỡ các đối tác hợp tác chuyển giao công nghệ Việt Nam – Lào.

Bộ trưởng Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào Boviengkham Vongdara phát biểu chào mừng tại Diễn đàn

Thứ trưởng Thường trực Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng phát biểu khai mạc Diễn đàn

Tech-Innovation Lào – Việt Nam 2023 thu hút khoảng 1.500 lượt khách với 67 khu trưng bày, giới thiệu các kết quả nghiên cứu, các công nghệ có tiềm năng thương mại hóa ở một số lĩnh vực như: Chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp, năng lượng tái tạo, xử lý môi trường, công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thương mại điện tử để thúc đẩy hợp tác, chuyển giao giữa viện, trường và doanh nghiệp của hai nước. Sự kiện có sự góp mặt của hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam gồm Làng Nông nghiệp thông minh, Làng Xây dựng và phát triển cộng đồng, Làng Công nghệ chăm sóc sắc đẹp, Làng Công nghệ Marketing, Làng phát triển công viên công nghệ đổi mới sáng tạo và các đơn vị khởi nghiệp của Lào.

Trong hơn 100 công nghệ, giải pháp, thiết bị trình diễn, có 4 thỏa thuận chuyển giao công nghệ được ký kết. Trong đó, công nghệ phục vụ trong nông nghiệp, chăn nuôi, thú y, phân bón, giống cây trồng… được các viện nghiên cứu, doanh nghiệp Lào quan tâm, đề nghị chuyển giao. Để những hoạt động này mang lại hiệu quả thiết thực và trở thành một sự kiện có ý nghĩa, thay mặt Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp phía Việt Nam tăng cường phối hợp chặt chẽ với Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Vụ Đổi mới công nghệ của Lào và các đơn vị có liên quan để triển khai các hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của cả Việt Nam và Lào.

Hội thảo về chủ đề Kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn

Qua hai ngày làm việc tích cực, hiệu quả với những tọa đàm, trao đổi, thảo luận với nhiều nội dung chuyên sâu giữa hai bên, các đại biểu đã có sự chia sẻ, nhận thức về năng lực hiện trạng kết nối, tìm kiếm, chuyển giao và đổi mới công nghệ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tiễn của hai nước và từng bước hợp tác trong giai đoạn sắp tới. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, các tổ chức khoa học và công nghệ của hai nước được trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, thành tựu đã đạt được và mở ra những cơ hội hợp tác. Trong hai buổi hội thảo quốc tế, các đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp đã có nhiều đề xuất và kiến nghị, cũng như hiểu rõ hơn và đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước trong việc huy động nguồn lực, góp phần thúc đẩy sự nghiệp khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngày càng phát triển.

Ký kết Thoả thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Lào tại Diễn đàn

Chuỗi các hoạt động trong Sự kiện lần này đã góp phần thúc đẩy tăng cường tinh thần đoàn kết giữa hai nước, phát triển và củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai quốc gia.

Previous Hội thảo chuyên đề – Gợi mở định hướng phát triển cho hệ sinh thái Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo Lào

Leave Your Comment

Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia

Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN

BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Dịch vụ

Thông tin khởi nghiệp

Nhập email vào ô dưới để đăng ký nhận thông tin về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

NSSC © 2022. All Rights Reserved