TECHFEST ÚC: Kết nối sáng tạo, mở rộng địa bàn, khám phá hợp tác

TECHFEST ÚC: Kết nối sáng tạo, mở rộng địa bàn, khám phá hợp tác

Phát biểu khai mạc tại TECHFEST Úc 2023, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt khẳng định: “Bộ KH&CN tổ chức TECHFEST quốc tế tại Úc – quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp tiên tiến, năng động của thế giới trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước nhằm thúc đẩy sự hợp tác ngày càng sâu, rộng về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giữa hai nước, hỗ trợ giới thiệu các doan nghiệp Việt Nam tại Úc tới thị trường của nhau”.

Tham dự sự kiện có các thành viên của đoàn Việt Nam và một số công ty khởi nghiệp tiêu biểu của Việt Nam

Chiều ngày 20/9 tại Đại học Monash, thành phố Melbourne, Úc đã diễn ra Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (TECHFEST) quốc tế tại Úc năm 2023. Đây là lần đầu tiên TECHFEST quốc tế được tổ chức tại Úc, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt – Úc, đánh dấu bước tiến mới của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam trong sân chơi toàn cầu.

TECHFEST ÚC: Kết nối sáng tạo, mở rộng địa bàn, khám phá hợp tác

TECHFEST Úc được tổ chức vào chiều ngày 20/9/2023 tại trường Đại học Monash, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo cấp cao của hai nước: ông Huỳnh Thành Đạt – Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Huỳnh Thành Đạt; ông Tim Pallas – Thủ quỹ, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư và Bộ trưởng Quan hệ Công nghiệp của bang Victoria; ông Victoria John – Chủ tịch Hội đồng Tư vấn Giáo dục Quốc tế bang Victoria và nguyên Thủ hiến bang Victoria; Văn phòng đại diện khoa học và công nghệ Việt Nam tại Canberra cùng hơn 150 chuyên gia, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp uy tín của hai nước.

Tại sự kiện này, một số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã dành được kết quả cao tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp trong khuôn khổ TECHFEST quốc gia (như Magic Edutech Group PTY LTD, Cyberkid, VSEC, Hana Gold, Treeotek…) đã có cơ hội thuyết trình (pitching) và trao đổi trực tiếp với các quỹ đầu tư mạo hiểm của Úc. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý về khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị đang vận hành các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đã chia sẻ kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng của các hoạt động này, đồng thời đề xuất phối hợp triển khai một số chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo giữa hai nước như: tạo điều kiện thử nghiệm các công nghệ mới, trao đổi phát triển thị trường cho doanh nghiệp giữa hai nước…

Phát biểu khai mạc tại TECHFEST Úc 2023, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt khẳng định: “Bộ KH&CN tổ chức TECHFEST quốc tế tại Úc – quốc gia có hệ sinh thái khởi nghiệp tiên tiến, năng động của thế giới trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa 2 nước nhằm thúc đẩy sự hợp tác ngày càng sâu, rộng về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giữa hai nước, hỗ trợ giới thiệu các doan nghiệp Việt Nam tại Úc tới thị trường của nhau”.

 Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc tại TECHFEST Úc 2023.

Thủ quỹ, Bộ trưởng Thương mại và Đầu tư và Bộ trưởng Quan hệ Công nghiệp Tim Pallas và Phó hiệu trưởng trường Đại học Monash, Giáo sư Susan Elliott AM cũng đã có bài phát biểu chào mừng nồng nhiệt và nhấn mạnh tiềm năng rộng lớn của cơ hội hợp tác giữa hai nước trong phát triển nền kinh tế thông qua khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam đang bước sang giai đoạn mới

Hiện tại, Việt Nam hiện có khoảng 3000 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, trong đó, có 3 doanh nghiệp được định giá trên một tỷ USD và 11 doanh nghiệp được định giá trên 100 triệu USD. Theo Báo cáo Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) năm 2022 (WIPO), Việt Nam xếp vị trí 48/132 quốc gia, giữ vị trí thứ 4 khu vực Đông Nam Á và được đánh giá có năng lực đổi mới sáng tạo (ĐMST) xếp hạng cao nhất trong số những quốc gia đang phát triển. Hệ sinh thái đứng 54 trên thế giới, thứ 10 khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đây là những minh chứng cho một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động, có nhiều tiềm năng để hợp tác và phát triển.

Tại sự kiện này cũng đã diễn ra phiên toạ đàm chính sách “Cơ hội hợp tác trong việc thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam – Úc”.

Đây là sự kiện nhằm nâng cao tiềm năng cho thị trường và giải pháp công nghệ của Việt Nam và Úc, đồng thời hướng tới quan hệ hợp tác xuyên biên giới. 

Các đại biểu tham dự từ phía Việt Nam và Úc đều thống nhất cho rằng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam năng động, có tính “mở” cao (open innovation), đang nhận được sự quan tâm và ủng hộ của các nguồn lực quốc tế, trong đó lực lượng kiều bào Việt Nam là một thành tố vô cùng quan trọng.

Phía Việt Nam cũng khẳng định sẵn sàng tham gia có trách nhiệm để đưa các giải pháp đổi mới sáng tạo giải quyết các vấn đề về kinh tế, xã hội, phát triển bền vững tại các nước trên thế giới và khuyến khích các chuyên gia, doanh nghiệp quốc tế phát triển thị trường và phối hợp với các doanh nghiệp trong nước để giải quyết các bài toán tại Việt Nam.

TECHFEST là chuỗi sự kiện thường niên lớn nhất dành cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam nhằm quy tụ các chuyên gia, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp uy tín trong và ngoài nước để đưa ra các định hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với các Bộ, Ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội và các đơn vị trong hệ sinh thái phối hợp tổ chức.Năm 2019, TECHFEST đã được tổ chức với quy mô quốc tế tại Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Singapore.Năm 2023, sau đại dịch Covid -19, lần thứ hai được tổ thức tại Hàn Quốc và TECHFEST quốc tế tại Úc. TECHFEST quốc tế tại Úc được phối hợp tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, phối hợp cùng trường Đại học Monash và Văn phòng Đại diện Khoa học Công nghệ Việt Nam tại Canberra, Úc. 
Previous KÊU GỌI THAM GIA KHẢO SÁT CHỦ THỂ HỆ SINH THÁI KHỞI NGHIỆP ĐMST 2023

Leave Your Comment

Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia

Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN

BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Dịch vụ

Thông tin khởi nghiệp

Nhập email vào ô dưới để đăng ký nhận thông tin về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

NSSC © 2022. All Rights Reserved