Việt Nam-Hàn Quốc kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Việt Nam-Hàn Quốc kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (TECHFEST) quốc tế tại Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 13/4 tại thủ đô Seoul.

Đây là lần thứ hai TECHFEST quốc tế được tổ chức tại Hàn Quốc.

Sự kiện đánh dấu sự quay trở lại mạnh mẽ của các hoạt động kết nối quốc tế đối với hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, góp phần đưa doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam tới sân chơi toàn cầu.

Tham dự sự kiện tại Seoul, về phía Bộ Khoa học và Công nghệ có Thứ trưởng Trần Văn Tùng. Tham tán Công sứ, Phó Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại Hàn Quốc ông Nguyễn Việt Anh cùng gần 100 chuyên gia, nhà đầu tư, quỹ đầu tư, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp uy tín của hai nước đã tới dự sự kiện.

Tại sự kiện này, một số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã dành được kết quả cao tại cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp trong khuôn khổ TECHFEST quốc gia có cơ hội thuyết trình với hơn 30 quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc như Gostream, FINA, Sobanhang…

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý về khởi nghiệp sáng tạo, các đơn vị đang vận hành các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp cùng nhiều tổ chức hỗ trợ của Việt Nam có cơ hội trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng của các hoạt động này, đồng thời tạo ra một môi trường kết nối quốc tế thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam và Hàn Quốc. 

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết khả năng hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là hết sức to lớn.

Việt Nam và Hàn Quốc đã có chương trình giữa hai chính phủ về chia sẻ tri thức của Hàn Quốc cho Việt Nam.

Trong chuyến công tác tại Hàn Quốc lần này, các chuyên gia của Bộ Khoa học và Công nghệ đã làm việc với Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp của Hàn Quốc và qua các buổi làm việc đó, hai bên đã  thống nhất được nội dung và đang chuẩn bị ký kết biên bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ và Khởi nghiệp của Hàn Quốc.

Theo ông Trần Văn Tùng, Việt Nam có thể học từ Hàn Quốc nhiều nội dung như phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, các chính sách hỗ trợ từ phía chính phủ.

Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cũng hợp tác với nhiều quỹ, vốn là các quỹ hỗ trợ đầu tư để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của Hàn Quốc.

Những kinh nghiệm hoạt động của Hàn Quốc là bài học đáng quý cho Việt Nam học tập và phía Hàn Quốc cũng sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với phía Việt Nam.

Trong lĩnh vực công nghệ, Hàn Quốc hiện nay là một nước phát triển năng động. Việc Hàn Quốc hấp thụ chuyển giao công nghệ từ nước ngoài và các công nghệ của Hàn Quốc rất đáng để Việt Nam nghiên cứu và chuyển giao.

Thông qua các cuộc làm việc, có thể thấy tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai nước rất lớn. Thứ trưởng Trần Văn Tùng bày tỏ hy vọng với sự làm việc và phối hợp có hệ thống giữa hai nước, hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam có thể đạt được tiến bộ to lớn và đạt được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới.

Phía Việt Nam, các viện nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp, các xưởng sản xuất của Việt Nam sẽ nhanh chóng kết nối làm việc để có thể chuyển giao các công nghệ phù hợp của Hàn Quốc. 

Có mặt tại sự kiện, ông Kim Seon-il – Cố vấn của Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đánh giá so với khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung, lĩnh vực khởi nghiệp của Việt Nam phát triển khá nhanh.

Trong quá trình đó, vốn đầu tư từ các tổ chức nước ngoài, nguồn hỗ trợ từ chính phủ Việt Nam thông qua Bộ Khoa học và Công nghệ, các mô hình hỗ trợ của nước ngoài đã được tập trung khá lớn.

Với nguồn vốn đầu tư khá phong phú, các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đã phát triển và lớn mạnh. Theo từng giai đoạn có khác nhau nhưng nhìn chung nguồn vồn đầu tư vào lĩnh vực này đang theo đồ thị đi lên, tiếp tục tăng trưởng mạnh.

Previous Lễ ký kết hợp tác giữa Làng Nông nghiệp thông minh và Công ty CP Techconnect Global về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Lào

Leave Your Comment

Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia

Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN

BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Dịch vụ

Thông tin khởi nghiệp

Nhập email vào ô dưới để đăng ký nhận thông tin về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

NSSC © 2022. All Rights Reserved