Thông cáo báo chí Lễ tổng kết mùa 1 & Phát động động mùa 2  Lab2Market – Chương trình ươm tạo đưa sáng chế ra thị trường

Chiều ngày 5/5/2022 tại tại Không gian sáng tạo BKHUP, Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội, Công ty BK Holdings (trực thuộc đại học Bách Khoa Hà Nội) cùng với Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) đã tổ chức buổi Lễ tổng kết mùa 1 & Phát động mùa 2 Lab2Market – Chương trình Ươm tạo đưa Sáng chế ra Thị trường.

Tham dự chương trình là đại diện các nhóm nghiên cứu trường đại học, cố vân chuyên gia, khách mời đại diện từ văn phòng Đề án 844, Cục Sở hữu Trí Tuệ, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam; Đại diện Ban giám hiệu trường ĐHBK Hà Nội; Đại diện từ Đơn vị tổ chức (BK Holdings), các Đơn vị đồng tổ chức (NSSC, BK FUND và Swiss EP) cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp, chuyên gia cố vấn trong ngành.

Xã hội ngày nay đang hướng đến một cuộc sống văn minh hiện đại hơn, mà ở đó những phát minh, sáng chế sẽ giúp cho các hoạt động trong sinh hoạt thường ngày, giáo dục, y tế, hay thương mại ngày càng thuận tiện. Thống kê chỉ ra rằng, sáng chế góp phần thúc đẩy nền kinh tế, góp phần vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước. Nhận thức được tầm quan trọng của phát minh, sáng chế, các trường đại học đầu tư nguồn lực con người và tài chính vào các hoạt động nghiên cứu. Tuy nhiên, sản phẩm của các nhà nghiên cứu thường khó tìm được “tiếng nói chung” với thực tế của thị trường.  Để giải quyết vấn đề đó thì “Chương trình Lab2Market – Chương trình Ươm tạo đưa Sáng chế ra Thị trường” đã được ấp ủ và đã chính thức ra đời vào năm 2021, được tổ chức bởi BK Holdings, phối hợp cùng các đơn vị đồng tổ chức là NSSC, BK FUND và Swiss EP. Lab2market là chương trình ươm tạo đầu tiên ở Việt Nam với sứ mệnh thương mại hóa các sáng chế, kết quả nghiên cứu khoa học hàng đầu trong trường đại học Việt Nam theo chuẩn quốc tế, nhằm giúp các nhà nghiên cứu thấu hiểu và có các chiến lược để tiếp cận gần hơn với khách hàng, đồng thời nhận được những cơ hội đầu tư để phát triển sản phẩm và doanh nghiệp của mình.

Buổi lễ đã nhìn lại hành trình gần 1 năm qua Lab2market cùng đồng hành cùng 12 nhóm nghiên cứu với những kết quả nhất định trong mục tiêu thương mại hóa sản phẩm. Đó là nền tảng để Lab2market chia sẻ những định hướng trong mùa 2 tới các nhóm nghiên cứu tiềm năng cũng như tới các thành phần khác nhau trong thị trường khoa học công nghệ.

Lễ ký kết thỏa thuận nguyên tắc thúc đẩy đầu tư từ Quỹ BK Fund – là đơn vị đồng tổ chức Lab2Market – vào 3 nhóm nghiên cứu “Sơn bức xạ làm mát bề mặt ngoài trời RARE”, “hệ thống đo Từ Thông phát hiện khuyết tật trong sắt thép”, và “CTCP Khoa học công nghệ Dược Việt” sau khi tham gia Lab2Market đã đánh dấu một bước tiến xa hơn trong hành trình từ phòng lab ra thị trường của các nhóm nghiên cứu mùa 1 – và đó cũng là nguồn cảm hứng cho các nhóm nghiên cứu mùa 2 – cùng tham gia vào giải quyết bài toán thương mại hóa sáng chế, giúp thúc đẩy thị trường khoa học công nghệ tại Việt Nam, giúp đất nước vươn tầm sánh vai với các cường quốc năm châu.

Tại buổi lễ, Bà. Jen Vuhuong – Giám đốc phát triển chương trình và cộng đồng và BK Holdings, và giám đốc phát triển chương trình Lab2Market cũng đã chia sẻ những hứa hẹn mới của mùa 2, để tiếp tục đồng hành cùng các nhóm nghiên cứu tiến xa hơn trong hành trình đi từ phòng lab ra thị trường.

Chương trinh Lab2Market mùa 2 chính thức nhận đơn đăng ký. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

– Website: https://www.lab2market.org/

– Địa chỉ: Không gian sáng tạo BKHUP, Tầng 3, Tòa nhà A17, số 17 Tạ Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

– Email: lab2market@b

– Số điện thoại: 0961171720

Thông tin về đơn vị tổ chức và đồng tổ chức:

BK Holdings – Đơn vị tổ chức

Thành lập từ năm 2008 bởi trường đại học khoa học công nghệ hàng đầu Việt Nam – Đại học Bách Khoa Hà Nội, BK Holdings là Hệ thống Doanh nghiệp sáng tạo với 10 đơn vị thành viên hoạt động trong 3 lĩnh vực chính: giáo dục đào tạo, chuyển giao công nghệ, và đổi mới sáng tạo. BK Holdings đã và đang tham gia tư vấn và triển khai các đề án quốc gia và dự án quốc tế về công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: Đề án 844 của Bộ Khoa học Công nghệ, Đề án 1665 của Bộ Giáo dục Đào tạo, Đề án 4889 của thành phố Hà Nội, dự án IPP của chính phủ Phần Lan. BK Holdings có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đào tạo, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số với các doanh nghiệp trong nước như Mobifone, BIDV, Vietnam Airlines và tập đoàn đa quốc gia như Microsoft, Cisco, Samsung. Chuyên gia quốc tế tham gia các chương trình đào tạo tư vấn của BK Holdings là các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo, các doanh nhân thành đạt, cố vấn và nhà đầu tư đến từ Silicon Valley.

BK Fund – Đơn vị đồng tổ chức

BK Fund là quỹ đầu tư startup, thành lập theo Nghị định 38/2018, do công ty Công ty Đầu tư và Phát triển công nghệ Bách khoa Hà Nội (BK Holdings) quản lý. BK Fund ra đời với sứ mệnh tham gia ươm tạo các phát minh, sáng chế trong trường đại học, các startup tiềm năng; là mô hình tiêu biểu cho quỹ đầu tư cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác đổi mới sáng tạo giữa trường đại học Bách Khoa và các doanh nhân Bách Khoa. Được xây dựng mạng từ lưới Cựu sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội với hàng nghìn doanh nhân. BK Fund không chỉ đơn thuần là một quỹ đầu tư mạo hiểm mà còn là nơi cung cấp mạng lưới cố vấn, đối tác kinh doanh cho các phát minh, sáng chế, các startup từ giai đoạn ý tưởng thương mại hóa.

NSSC – Đơn vị đồng tổ chức

Trung tâm được thành lập ngày 04/03/2019 theo Quyết định số 416/QĐ-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ. Là tổ chức khoa học và công nghệ công lập trực thuộc Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ), thực hiện chức năng hỗ trợ hoạt động Khởi nghiệp sáng tạo, thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh đó NSSC đồng tham gia tổ chức “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia” (TECHFEST) và các nhiệm vụ khác được giao thuộc Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025.

Swiss EP – Đơn vị đồng tổ chức.

Swiss EP – tổ chức hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp do Chính phủ Thụy Sỹ tài trợ. Ra đời vào năm 2015, Swiss EP Việt Nam nằm trong mạng lưới toàn cầu 8 nước của Swiss EP. Swiss EP Việt nam hướng đến sứ mệnh tạo ra nhiều việc làm mới cho thị trường thông qua hoạt động hỗ trợ các tổ chức trung gian về khởi nghiệp. Một trong những hoạt động chính là cung cấp hệ thống chuyên gia quốc tế trong ngắn và dài hạn phù hợp với nhu cầu của đối tác địa phương.

_ BK Holdings _

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

vi Vietnamese
X