TOẠ ĐÀM

TOẠ ĐÀM

“THÀNH PHỐ THÔNG MINH KHÔNG RÀO CẢN CHO NGƯỜI KHUYẾT TẬT”

Hưởng ứng Ngày Người khuyết tật Việt Nam 2023 và Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới năm 2023

Chiều ngày 17.04.2023 – Trong khuôn khổ dự án Shinhan Square Bridge Việt Nam và chuỗi hoạt động của Làng Sáng tạo Mở xã hội thuộc TechFest Việt Nam 2023, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) và Viện Đô thị thông minh và quản lý (ISCM) thuộc Trường Đại học Kinh tế TP.HCM phối hợp cùng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ (NATEC) và Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) tổ chức hội thảo “Thành phố thông minh không rào cản cho người khuyết tật” nhằm hưởng ứng Ngày Người khuyết tật Việt Nam 18.4.2023 và Ngày Đổi mới sáng tạo thế giới 20.4.2023. Hội thảo có sự tham gia của hơn 70 đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, sở ban ngành, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp, viện trường và người khuyết tật. 

Ngày nay, không thể phủ nhận rằng sự phát triển của khoa học – công nghệ đã mang đến những lợi ích to lớn, giúp cuộc sống của con người tốt hơn, tiện lợi và dễ dàng hơn. Các đô thị và cộng đồng thông minh ngày càng trở nên phổ biến, theo đó người dân sống trong các cộng đồng này được hưởng vô vàn tiện ích thông minh và mở mở rộng các cơ hội phát triển bản than. Tuy nhiên, điều này cũng đồng thời làm gia tăng những nguy cơ bất bình đẳng trong xã hội, đặc biệt đối với những nhóm yếu thế, trong đó bao gồm nhóm người khuyết tật (NKT), khi họ không được trang bị kiến thức cũng như thiết bị để theo kịp công nghệ mới. Trước những vấn đề lớn mà Việt Nam đang phải đối mặt trong thời điểm hiện tại, việc chú trọng và quan tâm hỗ trợ các nhóm yếu thế là một mục tiêu thiết yếu, cần được sự quan tâm và hỗ trợ từ nhiều phía.  

Theo báo cáo kết quả thực hiện công tác về người khuyết tật (2022) của Uỷ ban Quốc gia về Người khuyết tật, cả nước có khoảng 6,2 triệu người khuyết tật (NKT), chiếm 7,06% dân số từ 2 tuổi trở lên. Số liệu này cho thấy, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người khuyết tật khá cao so với tổng dân số trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong Báo cáo Phân tích Bối cảnh thực thi Quyền của NKT ở Việt Nam (2023), UNDP đánh giá cao nhưng nỗ lực Việt Nam trong cải thiện khả năng tiếp cận nhằm thúc đẩy sự tham gia của NKT vào đời sống chính trị và cộng đồng. Bên cạnh những thay đổi tiến bộ đó, UNDP nhận định tầm quan trọng và sự cần thiết trong việc tăng cường sự hỗ trợ cồng đồng NKT về công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT&TT) cần được tăng cường hơn vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau. [1]

Toạ đàm “Thành phố thông minh không rào cản cho người khuyết tật” được tổ chức nhằm thảo luận và thúc đẩy trao đổi hợp tác giữa các bên liên quan về thử nghiệm, định hướng và giải pháp xây dựng thành phố thông minh phát triển bao trùm không rào cản cho mọi người, bao gồm người khuyết tật. 

Về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc phát triển bền vững và các hỗ trợ cộng đồng yếu thế thông qua các phát triển khoa học – công nghệ, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (NATEC) phát biểu khai mạc: “Toạ đàm nhằm hướng đến việc thảo luận, trao đổi, hợp tác và đề xuất sáng kiến xây dựng thành phố thông minh, phát triển bao trùm, không rào cản dành cho mọi người đặc biệt dành cho người khuyết tật. Đây là hoạt động có ý nghĩa chiến lược, đúng chủ trương của Đảng và Chính phủ nằm trong khuôn khổ Techfest quốc gia. Mọi đổi mới sáng tạo chính là để phục vụ con người bao gồm cả các nhóm dễ bị tổn thương để phát huy nội lực tổng thể phát triển xây dựng đất nước”.

Ông Donguk Kim – Giám đốc cấp cao, Quỹ Hy vọng Tập đoàn Tài chính Shinhan chia sẻ: “Shinhan Square Bridge được thành lập từ năm 2020 với 480 thành viên và đạt được hơn hơn 1 tỷ won gây quỹ dự án xã hội. Chúng tôi mong muốn là cầu nối để kết nối các hệ sinh thái Hàn Quốc và quốc tế từ những giai đoạn ươm mầm đầu tư cho đến khi đạt vườn ươm. Chúng tôi hỗ trợ hoạt động sáng tạo khởi nghiệp và tham gia vào hệ thống sinh thái khởi nghiệp nhằm đưa ra tác động tập thể, chia sẻ thông tin và hợp tác xử lí vấn đề phức tạp trong cộng đồng. Tại Việt Nam, một trong các trọng tâm hỗ trợ của chúng tôi là thành phố thông minh không rào cản, dự án đã hỗ trợ thành công hơn 180 đối tác tại địa phương trong nhiều lĩnh vực khác nhau như CNTT, Đào tạo nghề, Giáo dục điện tử, v.v. và mang lại nhiều lợi ích cho người khuyết tật. Chúng tôi luôn mong muốn đóng góp và thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam để mang lại những giải pháp tốt hơn cho cộng đồng người khuyết tật nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy hết các tiềm năng của mình..” 

Bà Nguyễn Phương Linh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) – United Way Việt Nam, Trưởng làng Sáng tạo Mở Xã hội, Techfest 2023 chia sẻ “Chúng ta nói đến công nghệ – thành phố thông minh “smart”, điều đó không có ý nghĩa chúng ta chỉ tập trung vào công nghệ thông minh, điều quan trọng hơn, công nghệ là để phục vụ con người, đảm bảo con người được an toàn “safe”, được phát triển bền vững “sustainability” và đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau. Việt Nam có nhiều người khuyết tật, chiếm tận 7% dân số nhưng vẫn còn nhiều rào cản khiến họ khó tiếp cận và tham gia các dịch vụ công cộng, đời sống kinh tế xã hội. Những rào cản này có thể được phần nào xoá bỏ và giảm thiểu nếu chúng ta sử dụng phương pháp thành phố thông minh phù hợp, nơi kết nối tất cả các bên liên quan, các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, doanh nghiệp khởi nghiệp, viện trường, v.v để thiết kế, phát triển các ứng dụng, các phương thức để phục vụ cho mọi người, bao gồm Người khuyết tật, trẻ em, người già, phụ nữ có thai, v.v tức là công nghệ bao trùm dành cho tất cả mọi người”. 

Chia sẻ cách tiếp cận của Viện đô thị thông minh và quản lý (ISCM), Nghiên cứu sinh tiến sĩ Phạm Nguyễn Hoài – Giảng viên Viện Đô thị thông minh và Quản lý, Trường Công nghệ và Thiết kế UEH chia sẻ 3 rào cản đối với người khuyết tật bao gồm (1) Trải nghiệm cá nhân, (2) Rào cản về tiếp cận cơ sở hạ tầng và dịch vụ và (3) rào cảo thừ chính sách đến thực thi. Nói về các giải pháp công nghệ, Công nghệ kỹ thuật của thành phố thông minh có thể bao gồm các công nghệ kỹ thuật hiện đại như: ứng dụng di động, cảm biến thông minh, hệ thống giao thông thông minh, thiết bị hỗ trợ thông minh. Công nghệ đóng vai trò quan trọng để Người khuyết tật tiếp cận cơ sở vật chất và dịch vụ; tuy nhiên, cần phải lưu ý, kể cả những công nghệ đơn giản nhất cũng có thể không dễ dàng được sử dụng và tiếp cận được tới các đối tượng dễ bị tổn thương, bao gồm Người khuyết tật. 

Trong toạ đàm “Thành phố thông minh – Định hình tương lai”, các đại diện doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Overflow, LBStech, Rivo, Xinapase, Vulcan giới thiệu và chia sẻ về các giải pháp công nghệ thiết thực dành cho NKT để xoá bỏ các rào cản về tiếp cận cơ sở hạ tầng và dịch vụ. Các giải pháp, phương pháp và ứng dụng đổi mới sáng tạo mới được giới thiệu rất đa dạng như giải pháp di chuyển cho người khiếm thị, giải pháp vật liệu và lắp đặt lát đường hướng dẫn cho người khuyết tật, ứng dụng mua sắm cho người khuyết tật, ứng dụng bàn phím thông minh, sách và phần mềm giọng nói, bàn tay giả, v.v. đều được thiết kế tâm huyết dựa trên nhu cầu của người khuyết tật. 

Ông Lê Vũ Hồng Minh – Giáo viên trường PTCS Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ “Tôi rất ấn tượng với nỗ lực của các bên liên quan, đặc biệt của các tổ chức xã hội, viện trường và các doanh nghiệp khởi nghiệp để phát triển các sản phẩm và ứng dụng đổi mới sáng tạo cho người khuyết tật. Các sự kết nối và công nghệ đã và đang được thúc đẩy, chính những người khuyết tật như chúng tôi cũng phải tự gỡ bỏ các rào cản đến từ chính bản thân mình. Chúng tôi ở đây tham gia toạ đàm ngày hôm nay chính là cam kết đồng hành cùng các bên liên quan để gỡ bỏ mọi rào cản đến từ người khuyết tật”. 

Trong phần chia sẻ và thảo luận, các đại diện những bạn khuyết tật chia sẻ các mong muốn nguyện vọng trong việc thúc đẩy các đổi mới công nghệ, và sự hỗ trợ các bên liên quan để đáp ứng nhu cầu rất cụ thể của người khuyết tật như nhu cầu có các công cụ, ứng dụng được học tập cao hơn, nhu cầu những người mẹ khiếm thị kiểm soát được việc vắt sữa và cho con bú, giải pháp để người khuyết tập tiếp cận và sử đụng được các ứng dụng công nghệ mà không tốn nhiều chi phí, v..v 

Phát biểu kết thúc toạ đàm, bà Hooyung Young, Phó chủ tịch tổ chức United Way Worldwide phụ trách khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc & Nhật Bản chia sẻ về dự án Shinhan Square Bridge Vietnam chia sẻ “Các đổi mới sáng tạo, các nỗ lực dù có hay đến mấy nhưng nếu không tiếp cận được người dùng, đặc biệt là người khuyết tật thì cũng không có tác dụng gì cả. Tinh thần đổi mới sáng tạo, thành tựu khoa học công nghệ phục vụ con người sẽ luôn cần đi đôi cùng sự đoàn kết hợp tác của các bên liên quan, cả hệ sinh thái để tạo nên sự thay đổi, đảm bảo sự phát triển bền vững, bao trùm và không để ai bị bỏ lại phía sau”. 

Liên hệ truyền thông: 

(Mr) Nguyễn Đức Long – Cán bộ SDG

Email: sdg.officer@msdvietnam.org   

Điện thoại: 024 62769056 

Địa chỉ: Phòng 1007, toà nhà 17T9 Hoàng Đạo Thuý, quận Thanh Xuân, Hà Nội 

Website: www.msdvietnam.org  / www.livinglabvietnam.org


[1] Source: 

http://www.molisa.gov.vn/Pages/tintuc/chitiet.aspx?tintucID=233369

https://www.undp.org/vi/vietnam/publications/bao-cao-phan-tich-boi-canh-thuc-thi-quyen-cua-nguoi-khuyet-tat-o-viet-nam
Previous Việt Nam-Hàn Quốc kết nối công nghệ, khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Leave Your Comment

Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia

Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN

BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Dịch vụ

Thông tin khởi nghiệp

Nhập email vào ô dưới để đăng ký nhận thông tin về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

NSSC © 2022. All Rights Reserved