Tổng kết khóa đào tạo: Nâng cao năng lực Đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa tại thành phố Hồ Chí Minh

Tổng kết khóa đào tạo: Nâng cao năng lực Đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa tại thành phố Hồ Chí Minh

Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong khối công giảm thiểu ô nhiễm nhựa hiệu quả

Hơn 40 đại diện là các cán bộ ban ngành, doanh nghiệp nhà nước, đơn vị nghiên cứu công lập, dưới sự điều phối của Chương trình Phát triển liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam và Trung tâm Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia(NSSC) đã tích cực tham gia khóa đào tạo về Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong Khối công thúc đẩy giảm thiểu ô nhiễm nhựa diễn ra 02 ngày 26 – 27/02/2024 tại Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ TP.Hồ Chí Minh (SIHUB).
Khóa đào tạo nhằm mục đích nâng cao kiến thức, hiểu biết về vấn đề ô nhiễm nhựa hiện nay; cung cấp và cập nhật một số các công cụ hiệu quả trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo của các cán bộ thuộc khối công; qua đó những ý tưởng, giải pháp khả thi sẽ được khai phóng và nhân rộng nhằm giải quyết ô nhiễm nhựa hiệu quả.

Khai mạc khóa đào tạo, Ông Patrick Haverman – Phó Trưởng đại diện Thường trú của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh: “Khối công là nhân tố quyết định trong việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo thuận lợi đối với các nhà đổi mới, doanh nghiệp, các nhà khởi nghiệp, đơn vị học thuật và các tổ chức liên nhằm thúc đẩy phát triển và giải quyết những vấn đề của quốc gia”. Trong đó, ô nhiễm nhựa đang là một vấn đề nhức nhối không chỉ riêng của Hồ Chí Minh mà cả Việt Nam. Ông cũng chia sẻ thêm “Tp. Hồ Chí Minh ghi nhận có khoảng 3,000 tấn rác nhựa phát sinh mỗi năm từ năm 2022. Một lượng lớn chất thải rắn sinh hoạt, bao gồm chất thải nhựa, được thu gom bởi khu vực từ bán – phi chính thức (gồm 29 Hợp tác xã độc lập, 3 hiệp hội và nhóm thu gom tự quản khác). Để giảm thiểu rác thải nhựa một cách hiệu quả, cần có sự can thiệp có hệ thống của các cơ quan nhà nước trong việc hoạch định chính sách nhằm thúc đẩy tất cả các bên và các ngành, từ không chính thức đến chính thức, chuyển những cam kết thành hành động. Và quan trọng hơn cả là cần có sự đổi mới sáng tạo”

Đại diện Saigon Innovation Hub, Bà Đặng Thị Luận – Phó Giám đốc phụ trách cũng có phần chia sẻ chào mừng. Bà giới thiệu một số hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo trong khu vực công sẽ triển khai trong năm 2024. Bà cũng mong rằng trong thời gian tới TP Hồ Chí Minh sẽ có thêm nhiều chương trình thiết thực từ các đối tác trong và ngoài nước cho khu vực công.

Kết thúc khóa đào tạo, các thành viên tham dự – cũng là cán bộ, nhân viên thuộc khối công, đã hiểu và vận dụng các công cụ đổi mới để thiết kế và định hướng một số giải pháp tiềm năng có thể hỗ trợ việc thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần, nâng cao tỷ lệ thu gom và tái chế hoặc nâng cao nhận thức và hành vi trong cộng đồng xuyên suốt vòng đời của nhựa. Đồng thời, đây cũng là dịp để các ban ngành liên quan cùng trao đổi, kết nối và hỗ trợ cùng thực hiện mục tiêu của chính phủ trong việc chống lại ô nhiễm nhựa.


Khóa đào tạo là một hoạt động thuộc khuôn khổ Dự án “Thách thức đổi mới chấm dứt ô nhiễm nhựa” (EPPIC) do Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) khởi xướng với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Na Uy và Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy (Norad) nhằm tìm kiếm các giải pháp cho vấn đề ô nhiễm nhựa của các nước ASEAN, cũng như nâng cao năng lực của khối công trong việc hỗ trợ và tăng tốc các giải pháp giảm thiểu rác thải nhựa hiệu quả.

Previous ĐỢT 2 | KHÓA ĐÀO TẠO NÂNG CAO NĂNG LỰC ĐỔI MỚI SÁNG TẠO NHẰM GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ Ô NHIỄM RÁC THẢI NHỰA

Leave Your Comment

Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia

Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp KHCN

BỘ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ

39 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Dịch vụ

Thông tin khởi nghiệp

Nhập email vào ô dưới để đăng ký nhận thông tin về hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

NSSC © 2022. All Rights Reserved